Blog Tre Làng Phản Biện những vấn đề chính trị xã hội, chửi cái lũ phản động

Thứ Hai, 15 tháng 12, 2014

CÁO TRẠNG VỤ ĐẶNG XUÂN DIỆU

Khoai@:

Nhân chuyện trang Thanh Niên Công Giáo đăng bài kích động dư luận vụ Đặng Xuân Diệu, Tre Làng post lại Bản cáo trạng vụ xét xử các thanh niên phạm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân để anh em tiện tra cứu.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh Phúc
Số: 09/VKSTC - V2
Hà Nội, ngày 18 tháng 9 năm 2012
CÁO TRẠNG
VIỆN TRƯỞNG VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
- Căn cứ các điều 36, 166, 167 Bộ Luật Tố tụng hình sự.
- Căn cứ Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 05/ANĐT ngày 10/8/2011 của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", quy định tại điều 79 Bộ luật hình sự.
- Căn cứ các Quyết định khởi tố bị can của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an số 09/ANĐT, số 10/ANĐT, số 11/ANĐT, số 12/ANĐT, số 13/ANĐT, số 14/ANĐT, số 15/ANĐT, số 16/ANĐT, số 17/ANĐT, số 18/ANĐT ngày 10/8/2011 đối với Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Xuân Anh, Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc, Nông Hùng Anh, Lê Văn Sơn; số 19/ANĐT ngày 18/8/2011 đối với Hồ Văn Oanh; số 20/ANĐT ngày 27/8/2011 đối với Thái Văn Dung; số 21/ANĐT ngày 01/9/2011 đối Trần Minh Nhật; số 31/ANĐT ngày 26/12/2011 đối với Nguyễn Đình Cương; số 01/ANĐT, số 02/ANĐT, số 03/ANĐT ngày 05/01/2012 đối với Nguyễn Xuân Kim, Thái Văn Tự và Lê Sỹ Sáng về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", quy định tại Điều 79 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Trên cơ sở kết quả điều tra đã xác định như sau:
Đầu năm 2009, qua mạng Internet, Hồ Đức Hòa đã tìm hiểu, tiếp xúc, liên lạc và được Lương Văn Mỹ (bí danh Dương) - thành viên tổ chức "Việt Tân" tại Hoa Kỳ trao đổi hướng dẫn Hòa tìm hiểu về tổ chức "Việt Tân" về phương pháp đấu tranh "bất bạo động". Sau thời gian tìm hiểu và cung cấp các thông tin cá nhân, tháng 6/2009 Hồ Đức Hòa được Lương Văn Mỹ đề nghị sang Thái Lan để trực tiếp gặp gỡ người của tổ chức. Cũng trong thời gian này, Hồ Đức Hòa có trao đổi với Đặng Xuân Diệu về việc trên và gợi ý, hướng dẫn Diệu tìm hiểu về phương pháp đấu tranh "bất bạo động". Được Diệu đồng ý, Hòa thống nhất cùng Diệu đi Thái Lan. Trước khi xuất cảnh, theo yêu cầu của Lương Văn Mỹ để đảm bảo bí mật, Hồ Đức Hòa đã đặt bí danh cho mình là "Thìn", Đặng Xuân Diệu là "Tất". Từ ngày 26 đến ngày 31/8/2009, Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu xuất cảnh qua cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh sang Lào và Thái Lan. Tại đây, Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu được các thành viên cốt cán của tổ chức "Việt Tân" ở nước ngoài như Nguyễn Ngọc Đức (bí danh Quang), Nguyễn Kim (bí danh Tân), Ngô Trọng Đức (bí danh Minh), Nguyễn Hoàng Thanh Tâm (bí danh Thanh), Lương Văn Mỹ (bí danh Dương) và một người có tên là "Hùng" (là linh mục) giới thiệu về tổ chức "Việt Tân" và huấn luyện các nội dung về phương pháp đấu tranh "bất bạo động", về kỹ năng lãnh đạo, an toàn vi tính, hướng dẫn cách thức tuyển lựa người cho tổ chức "Việt Tân", việc đặt bí danh và liên lạc riêng rẽ với từng đối tượng (qua skype, email, sim rác điện thoại, mật khẩu). Toàn bộ chi phí đi lại, huấn luyện do tổ chức "Việt Tân" chi trả. Ngày 29/8/2009, các đối tượng cầm đầu tổ chức "Việt Tân" đã làm lễ kết nạp Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu chính thức là thành viên của tổ chức này. Sau khi chính thức là thành viên tổ chức "Việt Tân", Hồ Đức Hòa và Đặng Xuân Diệu đã xuất cảnh nhiều lần ra nước ngoài để tham gia các khóa huấn luyện và báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao, trong đó Hồ Đức Hòa đi 04 lần (Hoa Kỳ : 02 lần, Thái Lan : 01 lần, Philippines : 01 lần); Đặng Xuân Diệu đi 02 lần (Thái Lan : 01 lần, Philippines : 01 lần). Để phục vụ cho hoạt động tuyển lựa, phát triển lực lượng, Hồ Đức Hòa đã được các đối tượng cầm đầu tổ chức "Việt Tân" ở nước ngoài trang bị 02 camera hình bật lửa, cung cấp 9553,75 USD và 500 CAD (đôla Canada). Hồ Đức Hòa khai đã dùng số tiền này mua máy ảnh, chi phí đi lại cho bản thân và các đối tượng được tuyển lựa trong các chuyến đi tham gia huấn luyện ở nước ngoài. Trong chuyến tham gia khóa huấn luyện tại Thái Lan với tên gọi "Quang Trung711", Đặng Xuân Diệu được Nguyễn Ngọc Đức trang bị 01 máy tính xách tay (BL 2045, 2081 - 2083, 2242).
Để thực hiện nhiệm vụ phát triển lực lượng, Hồ Đức Hòa đã tích cực tìm kiếm, tuyên truyền, tuyển chọn những người mà Hòa cho rằng có cùng quan điểm, quan tâm và có các hoạt động liên quan đến chính trị, xã hội, dân chủ, nhân quyền trong số bạn bè, người thân của mình để giới thiệu cho tổ chức "Việt Tân". Ngoài bị can Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa đã trực tiếp lôi kéo, tuyển chọn 08 đối tượng khác tham gia vào tổ chức "Việt Tân", cụ thể :
- Cuối năm 2009, Hồ Đức Hòa chủ động trao đổi với Nguyễn Đình Cương (Hòa quen biết từ trước) về việc tổ chức "Việt Tân" đang áp dụng phương pháp đấu tranh "bất bạo động" để thúc đẩy dân chủ tại Việt Nam; hướng dẫn Nguyễn Đình Cương đi Thái Lan gặp người của tổ chức "Việt Tân" để tìm hiểu về phương pháp đấu tranh "bất bạo động". Chi phí đi lại do tổ chức "Việt Tân" lo liệu. Nguyễn Đình Cương đồng ý và giới thiệu Nguyễn Xuân Anh với Hồ Đức Hòa với ý định muốn Nguyễn Xuân Anh đi cùng. Hồ Đức Hòa đã trực tiếp gặp Nguyễn Xuân Anh để tuyên truyền về tổ chức "Việt Tân" và đồng ý để Nguyễn Xuân Anh đi cùng Cương. Cũng trong thời gian này, Hồ Đức Hòa đã tuyên truyền lôi kéo được Nguyễn Văn Duyệt (anh họ Hòa) đồng ý đi Thái Lan tìm hiểu về phương pháp đấu tranh "bất bạo động". Sau khi Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Văn Duyệt đồng ý đi Thái Lan, Hồ Đức Hòa báo cáo và được Nguyễn Ngọc Đức chỉ đạo tổ chức gặp tại Thái Lan vào cuối tháng 2/2010. Trước khi xuất cảnh, Hồ Đức Hòa đặt bí danh cho Nguyễn Đình Cương là "Tùy", Nguyễn Xuân Anh là "Hải", Nguyễn Văn Duyệt là "Khởi" và giao cho Nguyễn Đình Cương làm trưởng nhóm, có trách nhiệm tổ chức đi lại cho cả nhóm. Ngày 23/2/2010, Nguyễn Đình Cương cùng Nguyễn Văn Duyệt và Nguyễn Xuân Anh xuất cảnh sang Lào qua cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh để sang Thái Lan. Tuy nhiên do Cương không có Hộ chiếu để nhập vào Thái Lan nên các đối tượng cốt cán của tổ chức Việt Tân như Lương Văn Mỹ, Nguyễn Ngọc Đức, Nguyễn thị Thanh Vân (bí danh Thảo) đã đến Viêng Chăn (Lào) để gặp gỡ, huấn luyện cho các đối tượng này. Trong thời gian tham gia khóa huấn luyện, ngày 28/2/2010 Nguyễn Đình Cương được kết nạp vào tổ chức "Việt Tân". Khoảng thời gian sau đó lần lượt vào các ngày 29/8/2010 và 26/11/2010, Nguyễn Văn Duyệt được kết nạp vào tổ chức "Việt Tân" tại khóa huấn luyện ở Philippines, Nguyễn Xuân Anh được tổ chức "Việt Tân" kết nạp tại khách sạn Hải Âu, thị xã Cửa Lò, Nghệ An cùng với Nguyễn Văn Oai (là bị can trong vụ án). Sau khi đươc kết nạp, các bị can này đã nhiều lần xuất cảnh ra nước ngoài để hoạt động và tham gia các khóa huấn luyện do tổ chức "Việt Tân" tổ chức. Cụ thể: Nguyễn Đình Cương xuất cảnh 02 lần (Philippines: 01 lần, Thái Lan: 01 lần); Nguyễn Văn Duyệt xuất cảnh 03 lần (Thái Lan: 02 lần, Philippines: 01 lần); Nguyễn Xuân Anh xuất cảnh đi Thái Lan 01 lần. Trong khóa huấn luyện có tên "Quang Trung711" tại Thái Lan ngày 25/7/2011, Nguyễn Xuân Anh đã cùng Lê Văn Sơn (bị can trong vụ án) cầm cờ tổ chức "Việt Tân" khi tổ chức này làm lễ kết nạp cho Nông Hùng Anh, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc (là các bị can trong vụ án). (BL 2450, 2563, 2083, 3000). Để phục vụ cho việc đi lại tham gia huấn luyện, tổ chức "Việt Tân" đã cung cấp cho Nguyễn Đình Cương 700 USD và 7.000.000 VND; Nguyễn Văn Duyệt 1.700 USD và 9.000.000 VND (BL 2611, 2428).
- Cuối tháng 4/2010, Hồ Đức Hòa tuyên truyền giới thiệu Thái Văn Tự (là bạn học cùng Hồ Đức Hòa từ năm 1998 tại trường đại học Vinh, Nghệ An) với tổ chức "Việt Tân". Ngày 09/5/2010, Hồ Đức Hòa đã tổ tức cho Thái Văn Tự (đặt bí danh là Tâm) cùng đối tượng Lê Đình Lượng xuất cảnh qua cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh sang Thái Lan gặp Nguyễn Ngọc Đức để tham gia khóa huấn luyện. Sau khi về Việt Nam, Thái Văn Tự đã tích cực hoạt động để phát triển lực lượng, cùng Lê Đình Lượng tham gia lễ kết nạp Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Xuân Anh vào tổ chức "Việt Tân" ngày 26/11/2010 tại khách sạn Hải Âu, thị xã Cửa Lò, Nghệ An do đối tượng tổ chức "Việt Tân" ở nước ngoài chủ trì (BL 2081, 2713, 3012).
- Tháng 11/2009, sau khi đi Hoa Kỳ gặp gỡ các đối tượng cốt cán của tổ chức "Việt Tân", Hồ Đức Hòa đã liên lạc, tiếp xúc với Nguyễn Văn Oai (là họ hàng của Hồ Đức Hòa đang nhờ Hòa xin về làm nhân viên Công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại Trần Đình do Hồ Đức Hòa làm Giám đốc); Lê Sỹ Sáng (con cô ruột Hồ Đức Hòa và Hồ Văn Oanh, cùng quê với Hồ Đức Hòa ở xã Quỳnh Vinh, Quỳnh Lưu, Nghệ An) để tuyên truyền, lôi kéo tham gia tổ chức "Việt Tân". Sau khi các đối tượng này đồng ý, ngày 28/6/2010, Hồ Đức Hòa tổ chức cho Nguyễn Văn Oai (đặt bí danh là "Tý"), Hồ Văn Oanh (đặt bí danh là "Sự"), Lê Sỹ Sáng (đặt bí danh là "Ly") xuất cảnh sang Thái Lan bằng đường hàng không (vé máy bay do tổ chức "Việt Tân" chi trả) để Nguyễn Quốc Quân (bí danh Long), Nguyễn thị Thanh Vân gặp gỡ giới thiệu về tổ chức "Việt Tân" và huấn luyện về phương pháp đấu tranh "bất bạo động". Trong thời gian tham gia khóa huấn luyện, ngày 01/7/2010 Hồ Văn Oanh ký xác nhận vào đơn xin gia nhập tổ chức "Việt Tân" và sau đó Nguyễn Văn Oai được kết nạp vàp tổ chức "Việt Tân" cùng với Nguyễn Xuân Anh tại khách sạn Hải Âu, thị xã Cửa Lò, Nghệ An ngày 26/11/2010 (BL2105, 2713). Sau lần tham dự khóa huấn luyện nêu trên, Nguyễn Văn Oai, Hồ Văn Oanh tiếp tục xuất cảnh ra nước ngoài để gặp gỡ người của tổ chức "Việt Tân" và tham gia các khóa huấn luyện do "Việt Tân" tổ chức. Cụ thể : Nguyễn Văn Oai xuất cảnh ra nước ngoài 03 lần (Thái Lan: 02 lần; Philippines : 01 lần); Hồ Văn Oanh xuất cảnh sang Thái Lan 01 lần (BL.2714, 3097). Ngoài ra, sau khi các đối tượng Hồ Đức Hòa, Nguyễn Văn Oai, Đặng Xuân Diệu bị cơ quan chức năng bắt giữ, Hồ Văn Oanh đã tìm hiểu thông tin liên quan đến các đối tượng bị bắt giữ để cung cấp cho tổ chức "Việt Tân" theo chỉ đạo của Nguyễn thị Thanh Vân. Trong các chuyến tham gia huấn luyện ở nước ngoài, Nguyễn Văn Oai được Nguyễn thị Thanh Vân trang bị 01 máy ảnh (bị can khai đã bị mất), được Hồ Đức Hòa trang bị một camera hình bật lửa, được Nguyễn Ngọc Đức cung cấp 800 USD để phục vụ hoạt động (BL 2013, 2745).
- Thực hiện nhiệm vụ được giao, tháng 4/2011 Đặng Xuân Diệu đã giới thiệu Trần Minh Nhật, Nguyễn Xuân Kim (là bạn Diệu) gặp Hồ Đức Hòa để Hồ Đức Hòa tuyên truyền, giới thiệu cho tổ chức "Việt Tân" (vì theo hướng dẫn của Lương Văn Mỹ, để đảm bảo an toàn, bí mật thì Hồ Đức Hòa là đầu mối được giao nhiệm vụ trực tiếp liên lạc, giới thiệu người cho tổ chức "Việt Tân"). Riêng đối với Nguyễn Xuân Kim, ngoài việc đồng ý xuất cảnh ra nước ngoài gặp gỡ các đối tượng cốt cán tổ chức "Việt Tân", trong thời gian này Kim còn chủ động tuyên truyền, lôi kéo và giới thiệu Thái Văn Dung với Lương Văn Mỹ. Sau khi thống nhất về thời gian, địa điểm, từ ngày 05 đến ngày 11/7/2011, Hồ Đức Hòa cùng các đối tượng của tổ chức "Việt Tân" ở nước ngoài đã tổ chức cho Trần Minh Nhật, Nguyễn Xuân Kim, Thái Văn Dung xuất cảnh sang Thái Lan để Nguyễn Kim, Lương Văn Mỹ huấn luyện về : lịch sử phát triển của tổ chức "Việt Tân", phương pháp đấu tranh "bất bạo động", phương pháp bảo mật thông tin, cách thức đối phó với Cơ quan Công an Việt Nam. Ngày 10/7/2011, Trần Minh Nhật ký xác nhận vào Đơn gia nhập tổ chức "Việt Tân". Trước khi về Việt Nam, Nguyễn Kim đã cung cấp cho Trần Minh Nhật 200 USD, 2000 bath (tiền Thái Lan) và Thái Văn Dung 250 USD (BL 2139, 3206, 3216).
Ngoài nhóm của Hồ Đức Hòa nêu trên, tổ chức "Việt Tân" còn phát triển lực lượng vào một số đối tượng khác, trong đó có nhóm của Nguyễn Đặng Minh Mẫn và Lê Văn Sơn (hai nhóm này được Việt Tân tổ chức một số lớp tập huấn cùng thời gian, địa điểm với nhóm của Hồ Đức Hòa), cụ thể : khoảng tháng 10/1996, Nguyễn Đặng Minh Mẫn và Đặng Ngọc Minh thường xuyên nghe đài VOA, BBC, Chân trời mới và vào trang web của tổ chức "Việt Tân". Qua tìm hiểu trên mạng Internet, Nguyễn Đặng Minh Mẫn và Đặng Ngọc Minh quen với một người tự xưng là "Ánh" (thành viên tổ chức "Việt Tân") và đến khoảng tháng 4/2009, được "Ánh" giới thiệu với Nguyễn Ngọc Đức, Nguyễn thị Thanh Vân (thành viên cốt cán của tổ chức "Việt Tân"), qua đó hai mẹ con Đặng Ngọc Minh và Nguyễn Đặng Minh Mẫn được Nguyễn thị Thanh Vân giới thiệu về tổ chức "Việt Tân" và phương pháp đấu tranh "bất bạo động". Theo lời mời của Nguyễn thị Thanh Vân, từ ngày 05 đến ngày 07/9/2009, Nguyễn Đặng Minh Mẫn và Đặng Ngọc Minh xuất cảnh sang Campuchia và được Nguyễn Ngọc Đức, Nguyễn thị Thanh Vân trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền về tổ chức "Việt Tân", được huấn luyện về phương pháp đấu tranh "bất bạo động", được giao nhiệm vụ phát triển lực lượng; tham gia cùng những người mà chúng gọi là "dân oan" đi biểu tình chống Nhà nước; tìm hiểu những thông tin liên quan đến một số tình hình ở địa phương và trong nước để viết bài và báo cáo cho tổ chức "Việt Tân". Trong thời gian này, Nguyễn Ngọc Đức, Nguyễn thị Thanh Vân đề nghị Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Đặng Ngọc Minh tham gia tổ chức "Việt Tân" và Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Đặng Ngọc Minh đã đồng ý và ký Đơn xin gia nhập tổ chức "Việt Tân". Sau chuyến đi đầu tiên này, theo chỉ đạo và sắp xếp của tổ chức "Việt Tân", Nguyễn Đặng Minh Mẫn còn xuất cảnh ra nước ngoài 04 lần (Thái Lan: 03 lần; Campuchia: 01 lần) để báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ và tham dự các khóa huấn luyện. "Việt Tân" cũng đã kết nạp Nguyễn Đặng Minh Mẫn làm thành viên của tổ chức này (vào ngày 17/11/2009 tại Thái Lan) và Đặng Ngọc Minh (vào ngày 05/3/2010 tại Campuchia). Thực hiện sự chỉ đạo của tổ chức "Việt Tân", tháng 4/2010, Đặng Ngọc Minh và Nguyễn Đặng Minh Mẫn đã mua sơn đen, xịt khẩu hiệu "HS.TS.VN" (theo các bị can khai nhận thì chữ viết tắt trên khẩu hiệu là "Hoàng Sa, Trường Sa, Việt Nam") trên miệng cống và trên tường thuộc khu đất trường Tiểu học (cũ) ở xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long để kích động nhân dân biểu tình và chụp ảnh gửi cho Nguyễn thị Thanh Vân; thu thập thông tin, tài liệu và chụp ảnh, báo cáo tình hình biểu tình phản đối Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh để gửi cho tổ chức "Việt Tân". Ngoài ra, Đặng Ngọc Minh và Nguyễn Đặng Minh Mẫn còn trực tiếp tuyên truyền, giới thiệu Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc (con đẻ của Đặng Ngọc Minh và là anh ruột của Nguyễn Đặng Minh Mẫn ) với tổ chức "Việt Tân"; tổ chức cho Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc xuất cảnh ra nước ngoài 02 lần (Campuchia: 01 lần, Thái Lan: 01 lần) để trực tiếp gặp gỡ các đối tượng cốt cán của tổ chức "Việt Tân" và tham gia các khóa huấn luyện. Ngày 25/7/2011, tại khóa huấn luyện "Quang Trung 711" do Việt Tân tổ chức tại Thái Lan, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc và Nông Hùng Anh (bị can trong vụ án) được kết nạp vào tổ chức này (BL 2342, 2498, 3250). Quá trình tham gia tổ chức "Việt Tân", Nguyễn thị Thanh Vân trực tiếp cung cấp tiền nhiều lần cho Đặng Ngọc Minh tổng số 1.200 USD và 2.000 bath (tiền Thái Lan); cho Nguyễn Đặng Minh Mẫn 300 USD, 3.700.00 VND, 01 máy tính xách tay, 01 điện thoại di động; cho Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc 192,67 USD (BL 2518, 2354).
Trong khoảng thời gian từ năm 2010 - 2011, một mặt Lê Văn Sơn đã viết, tàng trữ và tán phát nhiều tài liệu có nội dung chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam trên blog của mình, mặt khác do sẵn có mối quan hệ quen biết Nông Hùng Anh, Sơn đã giới thiệu Nông Hùng Anh để Nguyễn thị Thanh Vân liên lạc, lôi kéo tham gia vào tổ chức "Việt Tân". Theo chỉ đạo của tổ chức, Lê Văn Sơn đã cung cấp cho Nông Hùng Anh 3.000.000 VND để mua vé máy bay xuất cảnh sang Thái Lan (chuyến đi từ ngày 28/6 đến ngày 03/7/2010). Riêng Lê Văn Sơn cũng đã xuất cảnh ra nước ngoài 03 lần để hoạt động (lần 1 vào ngày 03/11/2010 qua cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh sang Lào, Thái Lan; lần 2 từ ngày 21 đến ngày 25/3/2011 sang Thái Lan; lần 3 vào ngày 12/7/2011 qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh sang Campuchia, Thái Lan. Lê Văn Sơn có tham dự khóa huấn luyện “Quang Trung 711” do “Việt Tân” tổ chức tại Thái Lan từ ngày 25 đến ngày 30/7/2011 cùng các đối tượng khác trong vụ án. Tại đây, Lê Văn Sơn và Nguyễn Xuân Anh là hai đối tượng cầm cờ tổ chức “Việt Tân” phục vụ lễ kết nạp Nông Hùng Anh, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc vào tổ chức “Việt Tân” ngày 25/7/2011. Căn cứ kết quả điều tra đã có đủ căn cứ xác định Lê Văn Sơn tham gia tổ chức “Việt Tân” từ trước tháng 6/2010 và Sơn đã được tổ chức “Việt Tân” cung cấp 543,05 USD để phục vụ hoạt động. (BL 2076, 2323-2329).
Đối với Nông Hùng Anh, từ đầu năm 2010 đã viết, tán phát một số tài liệu có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước trên mạng Internet và ở nơi cộng đồng. Khoảng tháng 6/2010, thông qua sự giới thiệu của Lê Văn Sơn, Nông Hùng Anh đã tiếp xúc, liên lạc và được Nguyễn Thị Thanh Vân tuyên truyền, lôi kéo tham gia tổ chức “Việt Tân”. Nông Hùng Anh đã xuất cảnh ra nước ngoài 03 lần để gặp gỡ, tiếp xúc số đối tượng cốt cán tổ chức “Việt Tân” và tham gia các khóa huấn luyện (tại Thái Lan: 02 lần và tại Philippines: 01 lần). Ngày 25/7/2011 tại khoá huấn luyện “Quang Trung 711” ở Thái lan, Nông Hùng Anh đã kết nạp vào tổ chức “Việt Tân” cùng Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc. Chi phí các chuyến đi do tổ chức “Việt Tân” chi trả, trong đó Nông Hùng Anh được Nguyễn Thị Thanh Vân cung cấp 500 USD, Nguyễn Hoàng Thanh Tâm cung cấp 1.000 USD; riêng chuyến đi Thái Lan đầu tiên từ ngày 28/6 đến ngày 03/7/2010, Nông Hùng Anh được Lê Văn Sơn đưa trực tiếp 3.000.000 VND (BL 2874, 2882, 2888, 2911)
Trong quá trình điều tra, Cơ quan An Ninh điều tra – Bộ Công an đã thu giữ được một số tài liệu, phương tiện liên quan đến tổ chức “Việt Tân” và hành vi phạm tội của các bị can (BL 3264-3266).
Tại Cơ quan điều tra, ngoài Lê Văn Sơn từ chối khai báo, các bị can còn lại đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Từ các chứng cứ nêu trên đã có đủ cơ sở:

KẾT LUẬN

Tổ chức “Việt Nam Canh tân cách mạng đảng” (gọi tắt là tổ chức “Việt Tân”) là tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài, hoạt động nhằm mục đích lật đổ chính quyền Nhà nước Việt Nam. Sau các hoạt động vũ trang, khủng bố tại Việt Nam thất bại, tổ chức “Việt Tân” đã chuyển hướng hoạt động theo phương thức “diễn biến hòa bình” đấu tranh “bất bạo động” để tiếp tục chống phá Nhà nước CHXHCN Việt nam. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, phát triển lực lượng nhằm công khai tổ chức ở trong nước, tổ chức “Việt Tân” còn triệt để lợi dụng công nghệ thông tin để liên hệ, lôi kéo đưa các đối tượng trong nước ra ngoài huấn luyện, kết nạp làm thành viên của tổ chức và giao nhiệm vụ tiến hành các hoạt động lật đổ chính quyền Nhà nước Việt Nam. Trong vụ án này có 17 bị can tham gia tổ chức “Việt Tân”, hoạt động theo sự phân công của tổ chức này, thực hiện tôn chỉ, mục đích tổ chức này đã đề ra, gồm Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Lê Văn Sơn, Nông Hùng Anh, Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật, Nguyễn Đình Cương, Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc, Nguyễn Xuân Kim, Thái Văn Tự và Lê Sỹ Sáng. Trong quá trình tham gia tổ chức “Việt Tân”, Hồ Đức Hòa và đồng bọn (theo các nhóm) đã 15 lượt ra nước ngoài để tìm hiểu về tổ chức “Việt Tân”, tham gia các khóa huấn luyện do các đối tượng cầm đầu tổ chức “Việt Tân” tố chức, cụ thể:
(1) Từ ngày 26 đến ngày 31/8/2009, Hồ Đức Hoà và Đặng Xuân Diệu đi Thái Lan tham gia khóa huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Ngọc Đức, Nguyễn Kim, Ngô Trọng Đức, Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, Lương Văn Mỹ trực tiếp giới thiệu về phương pháp đấu tranh “bất bạo động” và về “kỹ năng lãnh đạo và an toàn vi tính”.
(2) Từ ngày 05 đến ngày 07/9/2009, Nguyễn Đặng Minh Mẫn và Đặng Ngọc Minh đi Campuchia tham gia khóa huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Ngọc Đức và Nguyễn Thị Thanh Vân trực tiếp giới thiệu về việc “tuyên truyền lôi kéo người khác tham gia tổ chức; việc kích động “dân oan” đi biểu tình”.
(3) Từ ngày 08 đến ngày 19/11/2009, Hồ Đức Hòa đi Hoa Kỳ để tham gia khóa huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Kim, Lương Văn Mỹ trực tiếp giới thiệu về phương pháp đấu tranh “bất bạo động” và “phương pháp kỹ năng tuyên truyền, lôi kéo, giới thiệu người tham gia tổ chức”.
(4) Từ ngày 16 đến ngày 22/11/2009, Nguyễn Đặng Minh Mẫn đi Thái Lan tham gia khóa huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Ngọc Đức và Nguyễn Thị Thanh Vân trực tiếp giới thiệu về phương pháp đấu tranh “bất bạo động”.
(5) Từ ngày 23/2 đến ngày 02/3/2010 Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Văn Duyệt và Nguyễn Xuân Anh đi Lào để tham gia khóa huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Ngọc Đức, Lương Văn Mỹ và Nguyễn Thị Thanh Vân trực tiếp giới thiệu về phương pháp đấu tranh “bất bạo động”, giới thiệu lịch sử tổ chức “Việt Tân” và một số trang web của tổ chức này.
(6) Từ ngày 03 đến ngày 08/3/2010 Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Đặng Ngọc Minh và Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc đi Campuchia để tham gia khóa huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Ngọc Đức và Nguyễn Thị Thanh Vân trực tiếp giới thiệu về phương pháp đấu tranh “bất bạo động”, về cách thức tham gia các tổ chức để gây cảm tình, vận động người khác tham gia tổ chức “Việt Tân”.
(7) Từ ngày 09 để ngày 16/5/2010 Thái Văn Tự và Lê Đình Lượng đi Thái Lan gặp Nguyễn Ngọc Đức và tham gia khóa huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” về phương pháp đấu tranh “bất bạo động”. Do bị can Thái Văn Tự đã bỏ trốn và chưa lấy được lời khai Lê Đình Lượng, nên chưa xác định rõ nội dung, đối tượng huấn luyện.
(8) Từ ngày 28/6 đến ngày 03/7/2010 Nguyễn Văn Oai, Hồ Văn Oanh, Lê Sỹ Sáng và Nông Hùng Anh đi Thái Lan để tham gia lớp huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Quốc Quân và Nguyễn Thị Thanh Vân trực tiếp giới thiệu về phương pháp đấu tranh “bất bạo động” và giới thiệu một số trang web của tổ chức “Việt Tân”.
(9) Từ ngày 26 đến ngày 29/08/2010 Đặng Ngọc Minh và Nguyễn Đặng Minh Mẫn đi Thái Lan tham gia khóa học huấn luyện do Nguyễn Ngọc Đức và Nguyễn Thị Thanh Vân trực tiếp giới thiệu về “cách đối phó với cơ quan an ninh”.
(10) Từ ngày 25/8 đến ngày 04/9/2010 Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Thái Văn Tự, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Đình Cương, Lê Sỹ Sáng, Nguyễn Văn Duyệt và Nông Hùng Anh đi Philippines tham gia khóa huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Đỗ Hoàng Điềm, Nguyễn Đỗ Thanh Phong, Nguyễn Ngọc Đức, Nguyễn Hoàng Thanh Tâm và 01 đối tượng có tên là “Tường” trực tiếp giới thiệu về “Chương trình vượt tường lửa và an toàn trên mạng” và “thông báo tình hình quốc tế và Việt Nam”.
(11) Từ ngày 26/11 đề ngày 15/12/2010 Hồ Đức Hòa đi Mỹ để báo cáo tổ chức “Việt Tân” về kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao, được tổ chức “Việt Tân” ôn lại kiến thức an toàn mạng và hướng dẫn thêm về phương pháp tuyển lựa người tham gia tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Kim, Lương Văn Mỹ, Ngô Trọng Đức, “Tường” trực tiếp huấn luyện.
(12) Từ ngày 16 đến ngày 24/01/2011 Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Đình Cương và Thái Văn Tự đi Thái Lan để tham gia lớp huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Ngọc Đức và Lương Văn Mỹ trực tiếp giới thiệu về phương pháp đấu tranh “bất bạo động”, “kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng tìm người giới thiệu cho tổ chức”, được giới thiệu một số trang web của tổ chức “Việt Tân”.
(13) Từ ngày 01 đến ngày 06/5/2011, Hồ Văn Oanh đi Thái Lan để tham gia lớp huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Thị Thanh Vân trực tiếp giới thiệu về phương pháp đấu tranh “bất bạo động”, cách đối phó lại sự đàn áp của Công an, tìm hiểu về ý nghĩa của cờ tổ chức “Việt Tân” .
(14) Từ ngày 05 đế ngày 11/7/2011, Thái Văn Dung, Nguyễn Xuân Kim, Lê Hải Châu và Trần Minh Nhật đi Thái lan để tham gia lớp huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Kim và Lương Văn Mỹ trực tiếp giới thiệu về lịch sử phát triển của tổ chức “Việt Tân”, phương pháp đấu tranh “bất bạo động” và “phương pháp bảo mật thông tin và cách đối phó với công an”.
(15) Từ ngày 25 đến ngày 30/7/2011, Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Xuân Anh, Thái Văn Tự, Lê Văn Sơn, Nông Hùng Anh, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc đi Thái Lan tham gia lớp huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” có tên gọi “Quang Trung 711” do Đỗ Hoàng Điềm, Nguyễn Ngọc Đức, Lương Văn Mỹ, Nguyễn Thị Thanh Vân, Nguyễn Kim, Ngô Trọng Đức, Nguyễn Hoàng Thanh Tâm trực tiếp giới thiệu về lịch sử tổ chức “Việt Tân”, vị trí của tổ chức “Việt Tân” và Đảng Cộng sản Việt Nam trên trường quốc tế, thế và lực của tổ chức “Việt Tân”, văn hóa của tổ chức “Việt Tân”, thực hành kỹ năng lãnh đạo và đối phó với sự đàn áp của Công an.
Kết quả điều tra đã có đầy đủ chứng cứ xác định các bị can trong vụ án này đã được một số đối tượng cầm đầu, cốt cán của tổ chức “Việt Tân” tuyên truyền, lôi kéo và đã tham gia tổ chức phản động này với mục đích hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Nhà nước Việt Nam. Hành vi của các bị can trong vụ án này là nằm trong hoạt động phục vụ mục đích của tổ chức “Việt Tân”, số đối tượng tham gia hoạt động phạm tội đông, phạm vi ở nhiều địa phương trên toàn quốc và cả ở nước ngoài; có sự cấu kết và chỉ đạo chặt chẽ của các đối tượng hoạt động ở nước ngoài. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã có đủ cơ sở kết luận hành vi phạm tội của các bị can cụ thể như sau:
1. Hồ Đức Hòa (bí danh Thìn) sinh ngày 06/3/1974 tại Nghệ An; nơi đang ký HKTT, Xóm 4, xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; chỗ ở: Số nhà 21, ngõ 6, Trần Quốc Toản, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, trình độ văn hóa: 12/12; nghề nghiệp trước khi bị bắt: Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Trần Đình.
Quốc tịch: Việt Nam Dân tộc: Kinh Tôn Giáo: Thiên chúa giáo
Con ông: Hồ Đình Hiển, sinh năm: 1946
Con bà: Nguyễn Thị Tuyết, sinh năm: 1953
Quá trình hoạt động: Từ năm 1974-1991 sinh sống cùng gia đình và học hết phổ thông tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; từ năm 1991-1996 ở nhà phụ giúp gia đình; từ năm 1996-2000 sinh viên khoa Ngoại ngữ Đại học Vinh; từ năm 2001-2010, làm nhân viên của tổ chức phi Chính phủ Anesvad (của Tây Ban Nha), từ 2009-2011 làm nhân viên Công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại Trần Đình; từ tháng 01/2011 đển khi bị bắt là Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trần Đình.
Ngày 02/8/2011 bị Cơ quan An Ninh điều tra – Bộ Công an bắt về hành vi tham gia tổ chức “Việt Tân”, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, hiện bị tạm giam.
Tiền án, tiền sự: Không
Đọc thêm »

CÁO TRẠNG VỤ ĐẶNG XUÂN DIỆU Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tuấn Minh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

comment xây dựng Tre Làng Blog nhớ viết có dấu, có lịch sự